Thứ Tư, 5 tháng 3, 2014

Tham quan viên ngọc quý của nước Anh thành phố Bath

Con sông Avon ở miền Tây Nam nước Anh có vinh dự chảy qua hai đô thị nổi tiếng mà du khách thường đến khi mua ve may bay di anh du lich: trên thượng nguồn ở phía Bắc là đô thị Stratford Upon Avon , quê hương của nhà soạn kịch To lớn William Shakespeare ( 1564-1616 ); tại hạn dùng ở phía Nam là đô thị Bath xinh đẹp với nguồn ôn tuyền được phát hiện từ hơn 2.000 năm. Cả hai đô thị này đều được UNESCO ghi vào danh sách di sản văn hóa thế giới.

Nhà tắm La Mã

Nơi tham quan hàng đầu đối với du khách là hệ thống Nhà tắm La Mã ( Thermesromains ) nằm ở ngay trung tâm đô thị. Nghe nói đến nhà tắm , chúng tôi hình dung dễ thường là một cấu trúc cổ với một vài gian phòng thay áo quần và phòng tắm cùng với hệ thống dẫn nước xung quanh.

Nhưng thật bất thần khi được tận mắt chứng kiến cả một dinh thự tráng lệ khổng lồ , càng đi vào càng ngạc nhiên với cả hệ thống hành lang lát đá dẫn đến những bể nước , phòng tắm Đông nhiều cùng những vòi nước nóng phun lên sùng sục khói.

Mỗi du khách khi mua ve may bay di anh được phát một ống nghe với nhiều thứ tiếng khác nhau ( Anh , Pháp , Đức , Ý , Tây Ban Nha , Nhật... ) , cứ cầm ống nghe lần lượt đi theo mũi tên hướng dẫn , đến mỗi địa điểm dừng lại thì có tiếng thuyết minh phát ra từ ống nghe cho mỗi người , xong rồi lại đi tiếp. Cứ như thể phải mất gần hai tiếng đồng hồ mới tham quan xong hệ thống nhà tắm nơi này.

Bath1

Dạo chơi trong đô thị

Ra khỏi nhà tắm La Mã , chúng tôi bước sang quảng trường trước nhà thờ Bath. Ra đời từ năm 678 , ban đầu nó là một tu viện. Trải qua Hai ba lần bị phá hủy và xây dựng lại , đến năm 1617 nó mới có diện mạo hoàn chỉnh như ngày nay. Trên danh nghĩa , nó vẫn mang tên Tu viện Bath ( Bath Abbey ) nhưng thực tế nó là một nhà thờ.

Hai bên quảng trường nhà thờ , đông đảo du khách ngồi nghỉ ngơi bên những bàn cà phê đặt ngoài trời. Bên trong nhà thờ tràn đầy ánh sáng , do các cánh cửa đều lắp kính , biểu hiện lại cuộc đời của chúa Jesus. Đặc biệt , trần nhà thờ mang hình dáng những cánh quạt xếp gần nhau trông thật độc đáo.

Con phố tấp nập nhất của Bath là đường Milson ( Milson Street ). Đây là trung tâm thương mại với những cửa hàng thời trang sang trọng , những tiệm ăn quyến rũ. Nhà phố ở đây trông rất uy nghi , bệ vệ và còn hạn chế những đường nét rất cổ kính , vì tuyệt đại đa số cót ca cót két thọ hàng trăm năm.

Hai bên đường Milson là những con phố nhỏ tua tủa đâm ngang theo hình xương cá , chính trong những con phố nhỏ này mới có những quán bình dân rất ấm cúng và trang trí đẹp mắt , có thể thoải mái vào ẩm thực hay mua quà lưu niệm hoặc lang thang ngắm nhìn sinh hoạt đường phố.

Nằm ở phía bắc đô thị Bath , có một khu phố rất độc đáo mang tên Royal Crescent ( vòng cung hoàng gia ). Đây là một dải gồm 30 ngôi nhà xây cất liền kề nhau theo Vầng trăng khuyết , mặt trước có 14 cột theo phong cách cấu trúc ionique ( cấu trúc Hy Lạp sáu thế kỷ trước Công nguyên ).

Công trình này được cấu trúc sư John Wood hoàn tất vào năm 1774 sau bảy năm xây dựng. Đây là nơi ngụ cư của những người thuộc từng lớp thượng lưu. Phía trước là một bãi cỏ rộng minh mông để cho trai thanh gái lịch khoác tay nhau đi dạo.

Một địa điểm rất đẹp nữa là chiếc cầu Pulteney bắc qua con sông Avon ở phía tây đô thị. Chiếc cầu có ba mố , trên cầu có những quán xá có mái che , bên dưới cầu là một đập nước nhằm hạn chế nước sông Avon tràn vào đô thị vào mùa nước lũ.

cấu trúc của cầu quá độc đáo , bên trên cầu liền với phố , bên dưới là đập nước ba tầng , cạnh đó là những du thuyền xinh xắn chở du khách dạo chơi trên sông Avon. Cảnh trí quá đẹp , khiến nhiều du khách cứ ngơ ngẩn ngắm nhìn mãi mà không chán.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.